Giới thiệu về Dinh dưỡng thủy canh

Giới thiệu về Dinh dưỡng thủy canh

Dung dịch thủy canh
Hiện nay, có hai phương pháp cơ bản để cung cấp chất dinh dưỡng cho thực vật trong trồng thủy canh. Bạn có thể mua các chất dinh dưỡng trộn sẵn, hoặc bạn có thể tự pha chế của riêng bạn. Chất dinh dưỡng cung cấp mọi thứ trộn sẵn của nhà sản xuất cũng sẽ rất cần thiết, nhưng dung dịch thủy canh của bạn tự pha có thể đạt được các yêu cầu mức độ dinh dưỡng khác nhau của cây trồng.

Giới thiệu về Dinh dưỡng thủy canh

Trộn các chất dinh dưỡng của riêng bạn là kinh tế và linh hoạt hơn. Tuy nhiên bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi mua dung dịch và trước khi pha chế đẻ đảm bảo an toàn cho cây trồng và sức khỏe của gia đình bạn.
 

Dung dịch thủy canh là gì?

Dung dịch thủy canh là hỗn hợp các vi chất dinh dưỡng và khoáng chất cho cây phát triển. Dung dịch dinh dưỡng thủy canh chiếm vai trò thiết yếu trong phương pháp thủy canh. Pha chế dung dịch dinh dưỡng thủy canh đúng nồng độ sẽ cho cây phát triển đồng đều, năng suất cao và an toàn khi sử dụng.

Một số yếu tố quan trọng phải được xem xét khi chuẩn bị dung dịch dinh dưỡng thủy canh: cân bằng dinh dưỡng; chất lượng nước – mặn, nồng độ của các yếu tố có hại tiềm năng (như natri, clorua và boron); chất dinh dưỡng cần thiết và nồng độ của chúng trong dung dịch dinh dưỡng thủy canh, độ pH của dung dịch dinh dưỡng thủy canh và ảnh hưởng của nó trên sự hấp thu các chất dinh dưỡng của cây trồng.

 

Chất lượng nước trong dung dịch thủy canh

Dung dịch thủy canh bao gồm khoáng chất trong nước và các chất dinh dưỡng cần thiết. Việc lựa chọn các nồng độ của chúng trong dung dịch dinh dưỡng thủy canh phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng nước. Vì vậy, kiểm tra nước trước khi quyết định một công thức dung dịch thủy canh là bắt buộc và tiên quyết.

Các khoáng chất như magie, canxi, lưu luỳnh, và các yếu tố vi lượng như Bo, mangan, sắt và kẽm có thể có mặt trong nguồn nước. Những yếu tố này phải được điều chình khi pha dung dịch thủy canh. Khách hàng cần chú trọng cách pha dung dịch thủy canh, nếu chưa biết cách pha hãy liên hệ với công ty  Thủy canh Gia viên chúng tôi để được tư vấn.

Ngoài ra, nước có thể chứa nồng độ cao của các khoáng chất mong muốn, chẳng hạn như natri, clorua hoặc florua, làm cho nó không thích hợp để trồng cây trong nước.

Điều này có thể được giải quyết bằng cách pha loãng nước với một nguồn cung cấp nước tinh khiết hoặc cách xử lý nước thô với khử muối hoặc trao đổi ion.

Độ pH

pH tối ưu của dung dịch dinh dưỡng thủy canh là 5,8 – 6,3. Một số vi chất cũng hấp thu ở pH thấp hơn nhưng khi độ pH giảm xuống dưới 5,5 cây trồng có nguy cơ ngộ độc vi chất dinh dưỡng, cũng như suy giảm khả năng hấp thụ của canxi và magie.

Trong trồng cây trong nước, đặc biệt là trong hệ thống hồi lưu, dễ dàng ảnh hưởng đến độ pH vì vậy độ pH có xu hướng biến động. Sản phẩm phù hợp với axit hóa dung dịch thủy canh là axit sulfuric, axit photphoric và axit nitric hoặc tăng độ kiềm hóa bằng kali hydroxit.

Sự dẫn điện (EC) trong dung dịch thủy canh

Độ dẫn điện là một thước đo tổng số muối hòa tan trong dung dịch dinh dưỡng thủy canh. Nó được sử dụng để theo dõi các ứng dụng phân bón. Lưu ý rằng chỉ số EC không cung câp số liệu chính xác về hàm lượng khoáng chất của dung dịch thủy canh.

Trong hệ thống thủy canh hồ lưu, dung dịch thủy canh được tái tuần hoàn và các yếu tố mà cây trồng không được hấp thu (Natri, clo, flo,…) hoặc các ion được phát sinh quá trình trao đổi chất làm tăng độ EC trong dung dịch thủy canh.

Trong trường hợp chỉ số EC luôn thay đổi ta sẽ xử lý bằng cách theo dõi dung dịch dinh dưỡng thủy canh thường xuyên sẽ giúp bạn xác định được thời gian để thay thế cho các dung dịch dinh dưỡng hoặc pha loãng thêm với nước sạch.

Tìm mua dung dịch thủy canh chất lượng ở đâu ?

Dung dịch thủy canh chiếm vai trò rất quan trọng trong việc trồng rau bằng phương pháp thủy canh. Vậy mua dung dịch thủy canh tốt nhất? Đây chắc chắn là câu hỏi mà bất cứ người nào quan tâm đến phương pháp trồng rau thủy canh đều băn khoăn.

Các bạn có thể mua dung dịch thủy canh ở các công ty chuyên về làm thủy canh. Lưu ý, chọn mua đúng loại dung dịch dinh dưỡng, tránh mua phải dung dịch không rõ nguồn gốc và pha theo hướng dẫn in trên bao bì, thường pha với mức từ 3ml – 10ml dung dịch vào 1 lít nước. Cứ thế tùy theo định mức của thùng chứa mà ta pha với lượng vừa đủ. Điều này hết sức quan trọng vì nếu không đủ nồng độ cây sẽ còi cọc, vàng úa, lớn chậm, còn nếu quá liều thì cây sẽ bị dư lượng dinh dưỡng và ảnh hưởng tới sức khỏe chúng ta.

Hoặc bạn có thể mua tại Công Ty Thủy canh Gia viên, chúng tôi cung cấp dụng cụ thủy canh đầy đủ các loại dung dịch thủy canh chất lượng. Bên cạnh đó, chúng tôi còn có đội ngũ kỹ thuật hướng dẫn bạn tận tình cách pha chế và sử dụng. Sự hài lòng và niềm vui của bạn được mang đến từ các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi luôn là động lực, là nguồn động viên tinh thần to lớn nhất để tập thể nhân viên ở công ty không ngừng nghiên cứu, tìm tòi và mang đến cho bạn những giải pháp mới gần với thiên nhiên hơn.

Xin chân thành cảm ơn !

  Ý kiến bạn đọc

Phóng sự - Video clips

Phóng sự về Phương pháp trồng rau thủy canh của Kỹ sư Nguyễn Văn Cao

Dự án một hình thực nghiệm trồng rau thủy canh của Sở KHCN tỉnh Quảng Ngãi
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây