Thủy canh hồi lưu

Thủy canh hồi lưu

Thủy canh hồi lưu là một vòng tròn khép kính mô hình trồng rau, cây nhờ vào dung dịch thủy cảnh để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây nhờ sự dẫn truyền chất dinh dưỡng bằng máy bơm.

Thủy canh hồi lưu

Phương pháp thủy canh hồi lưu là hình thức thủy canh bằng cách dùng một hệ thống thùng chứa dung dịch dinh dưỡng và bơm tuần hoàn lên những ống trồng rau thủy canh, cây nhờ vào dung dịch thủy cảnh để cung cấp chất dinh dưỡng cho câ nhờ sự dẫn truyền chất dinh dưỡng bằng một máy bơm ( hay máy đẩy nước đi từ vị trí thấp lên vị trí cao để cho nước di chuyển theo một chiều nhất định)

Dòng dinh dưỡng luân chuyển liên tục tạo điều kiện cho rau phát triển tốt hơn.

Hình thức thủy canh hồi lưu sử dụng bơm tuần hoàn hai chiều nên có thể điều khiển tự động bơm dinh dưỡng khi cây có nhu cầu. Phần dinh dưỡng dư sẽ được hoàn lại về thùng chứa, chính vì thế sẽ tiết kiệm được nước và năng lượng điện sử dụng. Bên cạnh đó, nhờ dòng dinh dưỡng được luân chuyển nên tạo điều kiện hòa trộn oxi trong không khí vào dung dịch, giúp rễ cây dễ hấp thụ chất dinh dưỡng hơn so với thủy canh tĩnh.
 

VẬY ƯU ĐIỂM CỦA PHƯƠNG PHÁP THỦY CANH HỒI LƯU LÀ GÌ?

·    Đầu tiên, hệ thống  thủy canh hồi lưu này hoạt động hoàn toàn tự động, nên bạn không cần đầu tư nhiều thời gian chăm sóc. Chỉ cần pha dung dịch dinh dưỡng và bổ sung khi cần thiết.

·   Ứng dụng công nghệ cao vào trồng rau, tiết kiệm nhân công, thích hợp với mọi điều kiện thời tiết do kiểm soát được các yếu tố này.

·   Chất lượng rau tốt, sạch, an toàn, khả năng kháng sâu bệnh tốt. Rau phát triển đồng đều.

·   Hệ thống thủy canh hồi lưu có thể áp dụng cho quy mô nhỏ hoặc quy mô sản xuất rau lớn đều được. Hình thức thủy canh hồi lưu được áp dụng ở các khu xưởng sản xuất rau sạch quy mô lớn ở Nhật Bản, Mỹ, và nhiều nước trên thế giới.

·   Tiết kiệm tối đa lượng nước sử dụng nếu có biện pháp chiếu sáng phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cây..

·   Cho sản lượng nhiều, cung cấp đủ rau ăn cho mọi gia đình.

MỘT SỐ MÔ HÌNH THỦY CANH THÔNG DỤNG
Tùy theo không gian, quy mô và mục đích trồng rau thủy canh chúng ta có thể thiết kế những mô hình phù hợp như : Mô hình thẳng đứng, mô hình chữ A, mô hình bán chữ A, mô hình trụ đứng, mô hình giàn phẵng,...

Mô hình hồi lưu thắng đứng
 

Mô hình hồi lưu giàn phẵng

  Ý kiến bạn đọc

Phóng sự - Video clips

Phóng sự về Phương pháp trồng rau thủy canh của Kỹ sư Nguyễn Văn Cao

Dự án một hình thực nghiệm trồng rau thủy canh của Sở KHCN tỉnh Quảng Ngãi
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây