Mô hình thủy canh tĩnh

Mô hình thủy canh tĩnh

Trồng rau thủy canh tĩnh đã và đang được nhiều hộ dân lựa chọn, cách làm dễ dàng, chi phí thấp, Trồng rau thủy canh tĩnh là hệ thống trồng rau có dung dịch dinh dưỡng đựng cố định trong một vật chứa cách nhiệt (thường sử dụng hộp xốp).Khay nhựa chuyên dụng.

Mô hình thủy canh tĩnh

ƯU ĐIỂM CỦA TRỒNG RAU THỦY CANH TĨNH

Trồng rau thủy canh tĩnh có nhiều ưu điểm. Một số ưu điểm dễ nhận thấy nhất đó là:

- Là phương pháp ứng dụng công nghệ cao.

- Thích nghi với nhiều điều kiện trồng khác nhau.

- Tiết kiệm chi phí.

- Giảm thiểu sức lao động so với phương pháp truyền thống, đặc biệt ở những khâu nặng nhọc như làm đất, nhổ cỏ, tưới nước, bón phân...

- Hiệu quả cao:

Một phần là do có thể trồng nhiều vụ trong năm, trồng liên tục và trồng gối vụ (trồng trái mùa cùng nhà kính),

trồng rau thủy canh tĩnh là phương pháp ít bị ảnh hưởng bởi hiện tượng trái mùa như phương pháp trồng thông thường. Phần khác là do cây được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng (khả năng này điều chỉnh rất linh hoạt với từng loại cây). Với khả năng như vậy thì năng suất tổng cộng trong năm cao gấp nhiều lần so với phương pháp trồng truyền thống là điều dễ hiểu.

- Ít sâu bệnh

- Phương pháp trồng rau thủy canh tĩnh  này cho sản phẩm là nông sản sạch, phẩm chất cao.

Do chủ động hoàn toàn về chất dinh dưỡng cung cấp cho cây nên chất lượng rau đạt mức gần như tối ưu, cho phẩm chất rau tươi ngon, nhiều dinh dưỡng.

 

CÁCH TRỒNG RAU THỦY CANH TĨNH

Vật liệu

Trồng rau thủy canh tĩnh có thể trồng trên nhiều loại vật liệu như thùng xốp, thùng sơn, bình nhựa 5 lít,... Tuy nhiên, để hiệu quả nên chọn trồng trên thùng xốp vì giá thành rẻ, rộng rãi, giữ nhiệt tốt và sạch sẽ.

- Nylon đen hay màng phủ nông nghiệp để phủ lót thùng xốp nhằm mục đích giữ nhiệt, tạo môi trường tối để rễ cây phát triển tốt nhất.

- Rọ nhựa chuyên dụng hoặc đơn giản có thể sử dụng loại cốc dùng 1 lần bán theo lô giá rẻ rồi đục lỗ xung quanh cho rễ cây đâm ra và lót lưới xung quanh tránh giá thể rơi ra dung dịch.

- Giá thể như trấu, xơ dừa, mùn dừa, mút xốp, sỏi nhẹ...

 

thuycanhtinh2

Dung dịch dinh dưỡng

Với hệ thống trồng rau thủy canh tĩnh, dung dịch dinh dưỡng là một phần không thể thiếu, là yêu tố quyết định sự thành công của phương pháp này


 

Trồng rau thủy canh tĩnh có thể linh động vị trí trồng rau, đặt trực tiếp trên sàn ban công, sân thượng hay bất cứ chỗ nào có đủ ánh sáng và không gian cần thiết.

- Lót nylon đen, khoét lỗ hộp xốp

  Hộp xốp phải được lót nylon đen vào đáy và xung quanh hộp trước khi đổ nước vào hộp. Nylon đen có tác dụng giữ dung dịch và tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của rễ cây.

  Tiến hành khoét lỗ để đặt rọ trồng. Số lỗ tùy theo mật độ trồng và loại cây. Với cây cà chua thường khoét từ 2-4 lỗ, cây rau diếp, xà lách có thể khoét 6-9 lỗ, rau muống rau cải có thể khoét 9 - 12 lỗ tùy từng loại rau. Lỗ khoét có đường kính bằng với đường kính rọ nhựa.

- Cho giá thể vào rọ

   Sau khi khoét lỗ, lấp đầy giá thể vào rọ nhựa. Nếu dùng trấu hoặc xơ dừa thì phải lót lưới vào trong giọ nhựa trước khi cho giá thể vào rọ. Nhúng cả rọ và giá thể vào nước sạch để những vụn nhỏ bị cuốn ra khỏi rọ. Tránh trường hợp khi tưới chúng rơi xuống vào dung dịch dưới thùng gây căn bẩn.

- Cho rọ nhựa vào lỗ

   Lắp vào lắp thùng mỗi lỗ 1 rọ rồi đậy lắp vào thùng.

2.4. Trồng cây rau

   Có thể trồng cây trực tiếp từ hạt hoặc từ cây con. 

   Nếu gieo hạt cần làm ẩm giá thể để đảm bảo sự duy trì độ ẩm cho hạt. Hạt trước khi đem gieo có thể ngâm trong nước ấm  (2 sôi 3 lạnh) khoảng 30 phút đến vài tiếng (tuỳ từng loại hạt) để quá trình nảy mầm diễn ra tốt hơn. Sau khi ngâm, vớt hạt ra rồi để ráo nước đem gieo. Mỗi rọ 1-2 hạt vào trong giá thể sâu khoảng 0,5-1cm hoặc phủ 1 lớp xơ dừa ướt để cung cấp độ ẩm cho hạt giống.

   Nếu trồng từ cây con thì tách lấy cây từ bầu gieo hạt chuyên dụng rồi cho vào rọ trồng bình thường như khi trồng cây ngoài đất. Phương pháp này có ưu điểm hơn gieo hạt trực tiếp.

2.5. Chăm sóc

   Từ khi gieo đến khi rễ cây có khả năng hút dung dịch cần chú ý phun tưới thường xuyên để giữ đủ ẩm cho hạt nảy mầm. Khi cây bắt đầu bén rễ có khả năng hút dinh dưỡng thì có thể tiến hành đổ dinh dưỡng vào thùng, khuấy cho dinh dưỡng phân tán đều trong thùng.

Bạn có thể mua thùng xóp hoặc khay nhựa chuyên dụng thủy canh tĩnh có đầy đủ dụng cụ tại Công ty Thủy canh Gia Viên đỡ mất nhiều thời gian.

  Ý kiến bạn đọc

Phóng sự - Video clips

Phóng sự về Phương pháp trồng rau thủy canh của Kỹ sư Nguyễn Văn Cao

Dự án một hình thực nghiệm trồng rau thủy canh của Sở KHCN tỉnh Quảng Ngãi
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây