NHU CẦU RAU SẠCH CỦA NGƯỜI DÂN HIỆN NAY

NHU CẦU RAU SẠCH CỦA NGƯỜI DÂN HIỆN NAY

Ngày xưa, cuộc sống có thể vất vả, người ta chỉ dám ăn no, cho chắc cái bụng. Nhưng ngày nay, cuộc sống hiện đại, vật chất của cải làm ra nhiều hơn, con người ta từ ăn chắc mặc bền dần dần nâng cấp lên ăn ngon mặc đẹp. Đó là sự phát triển đương nhiên của xã hội. Những tưởng chỉ dừng lại ở ăn ngon mặc đẹp thôi nhưng cuộc sống hiện đại cùng khoa học kỹ thuật phát triển, con người còn phải đối mặt với nhiều mặt tiêu cực của nó. Rau bẩn, rau thiếu an toàn chính là sản phẩm của mặt phát triển tiêu cực đó. Nhu cầu của người dân về rau sạch lại càng cao.

NHU CẦU RAU SẠCH CỦA NGƯỜI DÂN HIỆN NAY

Trong vài năm trở lại đây, truyền thông, báo đài không ngứng cập nhật những thông tin về rau bẩn, rau thiếu an toàn. Những luống rau, bó rau xanh ngắt, tươi ngon mơn mởn, nhưng ít ai biết đến trong chúng tiềm ẩn dư lượng chất bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu. Hằng ngày, có biết bao nhiêu vụ ngộ độc thực phẩm mà thủ phạm chính lại là những món ăn từ rau xanh thiếu an toàn. Trước thực trạng rau sạch, rau thiếu an toàn, rau không đảm bảo lẫn lộn lẫn nhau, mà cơ quan chức năng chưa thế kiểm soát được, thì nhu cầu của người dân về rau sạch lại điều hoàn toàn đương nhiên.

Bên cạnh mặt tiêu cực của sự phát triển khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp thì việc hình thành những mô hình sản xuất rau sạch cũng góp phần giải quyết vấn nạn rau bẩn, rau thiếu an toàn. Những vườn rau sạch chuẩn VietGAP, Globle GAP ra đời cũng đã góp phần thỏa mãn nhu cầu của người dân về rau sạch.

Ngày trước, họ luôn tiện đường ghé xe vào chọn mua rau tại các sạp nhỏ, hay các người buôn rau ngồi rải rác ven đường. Những bó rau ở đây luôn có vẻ ngoài bắt mắt, mà giá ở đây thường không quá đắt. Nhưng ngày nay, nhận thức của nhiều người dân đã thay đổi, ý thức được tác hại của rau bẩn, rau không an toàn; biết được rau nào là rau sạch, rau nào là rau an toàn. Họ biết rằng, rau sạch trồng theo tiêu chuẩn VietGAP có giá thành đắt gấp 3 thậm chí gấp 5 lần giá rau bình thường nhưng họ vẫn chọn mua. Giá rau sạch đắt là vậy nhưng nhu cầu của người dân về rau sạch không hề giảm mà ngày càng có dấu hiệu tăng.

Kết quả hình ảnh cho hình ảnh rau SẠCH

 

Theo các nghiên cứu, các chuyên gia về dinh dưỡng luôn cảnh báo về những tác hại khôn lường của rau bẩn, rau thiếu an toàn. Việc ăn những loại rau bẩn, rau thiếu an toàn đó làm cho chúng ta có nguy cơ cao mắc các bệnh hiểm nghèo như ung thư, ảnh hưởng đến hệ thần kinh, tim mạch…Một biểu hiện bệnh dễ thấy đó là ngộ độc thực phẩm do ăn phải rau bẩn. Trước nhiều tác nhận gây bệnh khác thì ăn uống là con đường gần nhất đưa ta đến cái chết. Việc bảo vệ sức khỏe của mình và những người thân yêu bằng những sản phẩm rau sạch, thực phẩm sạch là điều thiết yếu. Cho nên, nhu cầu của người dân về rau sạch để đảm bảo cho sức khỏe của mình và gia đình là điều cần thiết.

Hiện nay, ở các siêu thị, hay các vùng đô thị, thành phố lớn có rất nhiều chuỗi cửa hàng rau sạch. Sự phát triển này đủ thấy, nhu cầu của người dân về rau sạch. Có những thời điểm, thời tiết xấu, nguồn rau sạch để cung ứng cho thị trường bị thiếu hụt. Mặc dù giá thành cao nhưng rất nhiều người vẫn sẵn sàng mua rau sạch. Chuỗi những cửa hàng cung ứng rau sạch phát triển cùng đã góp phần thỏa mãn nhu cầu của người dân về rau sạch.

Hiện nay, nhiều nông dân, thương lái luôn chạy theo lợi nhuận đã đẩy những sản phẩm rau sạch ra khỏi thị trường. Cuộc cạnh tranh giữa rau sạch và rau bẩn trên thị trường luôn gắt gao. Để rau sạch đứng vững trên thị trường, không ai khác, những người tiêu dùng hãy luôn thể hiện mình thông thái, luôn luôn ưu tiên chọn lựa những sản phẩm rau sạch vì sức khỏe của mình và những người thân yêu.

  Ý kiến bạn đọc

Phóng sự - Video clips

Phóng sự về Phương pháp trồng rau thủy canh của Kỹ sư Nguyễn Văn Cao

Dự án một hình thực nghiệm trồng rau thủy canh của Sở KHCN tỉnh Quảng Ngãi
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây